Bình Giữ Nhiệt Tiếng Anh Là Gì? Một Số Thuật Ngữ Về Bình Giữ Nhiệt

Bài viết này tập trung giải đáp các câu hỏi thường gặp của bạn về bình giữ nhiệt như: Bình giữ nhiệt tiếng anh là gì? Vacuum là gì? Cùng với một số thuật ngữ tiếng Anh khác thường gặp về bình giữ nhiệt.

1. Bình Giữ Nhiệt Tiếng Anh Là Gì?

Có khá nhiều cách gọi khác nhau của bình giữ nhiệt bằng tiếng Anh. Do một số thuật ngữ gọi theo cấu tạo, một số gọi theo kiểu dáng của bình. Trong đó 2 cách gói bình giữ nhiệt tiếng Anh phổ biến nhất là: Vaccuum BottleVacuum Flask.
Sau đây quatangbinhnuoc sẽ cùng bạn tìm hiểu từng thuật ngữ cụ thể nhé.

 • Thermos: bạn cũng có thể bắt đặp từ Thermos Flask, Thermos Bottle. Từ này có nghĩa là Bình giữ nhiệt, đây cũng là tên của một thương hiệu bình giữ nhiệt Thermos
 • Vacuum flask: Bình chân không. Nhiều người cũng gọi Vacuum flask là bình giữ nhiệt bởi tính năng cách nhiệt của bình.Trong đó Flask là chai, bình.
  bình giữ nhiệt tiếng anh là gì
  Cấu tạo chung của bình giữ nhiệt. Ảnh minh hoạ. Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Vacuum_flask#/media/File:Vacuum_Dewar_Flask.svg
 • Bottle, Jar, Flask, Pitch, Cruet: Thường được gọi chung là chai, bình.
 • Vacuum: Nghĩa là khoảng chân không, do đó vacuum flask được gọi là bình chân không, ngoài ra bạn cũng có thể gọi là vacuum bottle.

2. Vacuum Là Gì?

Ở phần trên có lẽ bạn cũng đã hiểu phần nào về thuật ngữ Vacuum. Theo như định nghĩa từ tratu.soha.vn thì Vaccum có một số nghĩa cơ bản như bên dưới:

 • (vật lý) chân không (khoảng không hoàn toàn không có mọi vật chất hoặc khí)
 • (vật lý) khoảng không trong một đồ đựng mà không khí đã được rút ra hoàn toàn hoặc một phần
 • chân không tuyệt đối
 • có chân không
 • vacuum evaporator (máy cô chân không)
 • vacuum impregnated (có chân không cách điện)
 • độ chân không (ionization type vacuum gauge)
 • vacuum measuring instrument (dụng cụ đo chân không)

Nguồn: http://tratu.soha.vn/dict/en_vn/Vacuum

Như vậy theo nghĩa thông dụng thì Vaccum có nghĩa chân không, khoảng chân không. Theo hình bên cạnh thì bình giữ nhiệt có một khoảng chân không ở giữa lớp trong và ngoài bình. Điều này giúp cho bình hạn chế truyền nhiệt ra môi trường bên ngoài.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chân không tại bài viết này của Wikipedia chân không là gì. Bài viết sẽ thông tin chi tiết hơn về chân không để các bạn nắm rõ. Trong phạm vi bài viết này quatangbinhnuoc không tiện đi quá sâu.

3. Bình Giữ Nhiệt Hoạt Động Như Thế Nào?

3.1 Về thiết kế của bình giữ nhiệt

Theo Wikipedia Bình chân không bao gồm hai bình, một bình được đặt trong bình kia và nối ở cổ. Khoảng cách giữa hai tàu được sơ tán một phần không khí, tạo ra chân không một phần làm giảm dẫn nhiệt hoặc đối lưu. Truyền nhiệt bằng bức xạ nhiệt có thể được giảm thiểu bằng cách mạ các bề mặt bình bằng bạc ở các lớp đối diện với khe hở.
Tuy nhiên việc mạ bạc như vậy có thể gây ảnh hưởng xấu khi nhiệt độ quá nóng; do đó bình chân không thường giữ các chất bên dưới điểm sôi của nước (<100 độ C).

Bình Giữ Nhiệt Inox Có Quai 350ml Q107 1
Ảnh minh hoạ: Bình Giữ Nhiệt Inox Có Quai 350ml Q107

3.2 Về quá trình truyền nhiệt ra môi trường ngoài

Hầu hết truyền nhiệt xảy ra qua cổ và mở bình, nơi không có chân không. Bình chân không thường được làm bằng kim loại, thủy tinh borosilicate, bọt hoặc nhựa và có nút mở bằng nút chai hoặc nhựa polyetylen. Người ta ứng dụng bình chân không làm container vận chuyển cách nhiệt; bình nước uống…
Bình chân không cực lớn hoặc dài đôi khi không thể hỗ trợ hoàn toàn bình bên trong từ cổ. Do đó hỗ trợ bổ sung được cung cấp bởi các miếng đệm giữa vỏ bên trong và bên ngoài. Các miếng đệm này hoạt động như một cây cầu nhiệt và làm giảm một phần tính chất cách điện của bình xung quanh khu vực mà miếng đệm tiếp xúc với bề mặt bên trong.
Một số ứng dụng công nghệ, như máy NMR và MRI, dựa vào việc sử dụng bình chân không kép. Những bình này có hai phần chân không. Bình trong chứa heli lỏng và bình ngoài chứa nitơ lỏng, có một phần chân không ở giữa. Việc mất helium quý được giới hạn theo cách này.
Những cải tiến khác đối với bình chân không bao gồm tấm chắn bức xạ làm mát bằng hơi và cổ làm mát bằng hơi, [5] cả hai đều giúp giảm bay hơi từ bình.

Ly Giữ Nhiệt Cao Cấp 900ml Inox 304 Q106 9
Ảnh minh hoạ: Ly Giữ Nhiệt Cao Cấp 900ml Inox 304 Q106

4. Bình giữ nhiệt có an toàn không?

4.1 Xét về khía cạnh vật lý

Bình giữ nhiệt có thể gây nổ, vỡ bất ngờ do tăng áp suất khi chứa nước quá nóng. Việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột cũng gây ảnh hưởng xấu đến bình.
Xem thêm bài viết: Cách sử dụng bình giữ nhiệt an toàn
Tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì hiện nay bình đã được cải tiến với nhiều tính năng hiện đại, hạn chế tối đa sự cố khi sử dụng.

4.2 Xét về tính hoá học

Việc đựng nước trong bình giữ nhiệt có gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ không? Bình có chứa các chất độc hoà tan vào nước gây hại cho người dùng không? Đây là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt khi gần đây rộ lên sự cố bình giữ nhiệt Trung Quốc kém chất lượng.
Để tránh việc mua nhầm bình kém chất lượng; bạn cần lựa chọn những thương hiệu bình giữ nhiệt uy tín. Khi mua cũng lưu ý kỹ những thông số để có thể lựa chọn bình tốt nhất.
Xem thêm một số mẫu bình giữ nhiệt in logo đẹp

1/5 - (1 bình chọn)

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.