4 Cách Vệ Sinh Bình Giữ Nhiệt, Bảo Quản Bình Giữ Nhiệt Đúng

Bài viết này cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng bình giữ nhiệt. Bạn sẽ biết được cách vệ sinh bình giữ nhiệt hiệu quả; cách để bảo quản cũng như sử dụng bình giữ nhiệt được bền hơn.

1. Tổng hợp 4 cách vệ sinh bình giữ nhiệt nhanh và hiệu quả

1.1 Một số lưu ý khi vệ sinh bình giữ nhiệt

 • Để có thể vệ sinh bình giữ nhiệt nhanh chóng nhất thì lưu ý đầu tiên là hạn chế để bình tiếp xúc với dầu mỡ, thức ăn có ám mùi. Nhất là phần nắp và các bộ phận không phỉ inox. Bởi đây là những thành phần khó vệ sinh, mất nhiều thời gian để bạn có thể làm sạch.
 • Tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh, dung dịch gây ăn mòn (thuốc tẩy, axeton…) để vệ sinh bình giữ nhiệt.
 • Khi đựng nước lọc thông thường, bình chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể sử dụng.
 • Sau khi trữ các thức uống giữ mùi, giữ cặn khác, bình cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không ẩm mốc, sinh khuẩn và ảnh hưởng đến lần sử dụng sau.

1.2 Vệ sinh bình giữ nhiệt sạch và nhanh chóng

 • Bạn có thể dùng nước ấm pha với nước rửa chén rồi đổ vào bình, đậy kín nắp để qua đêm. Sáng hôm sau bạn rửa lại bằng nước sạch.
 • Dùng 1 muỗng baking soda pha với giấm táo hoặc nước cốt chanh, đổ vào bình và đóng nắp rồi lắc mạnh nhiều lần. Sau đó đổ nước này đi rồi vệ sinh lại bình bằng nước ấm. Cách này rất hiệu quả để làm sạch mùi hôi bám lâu, khó rửa trong bình giữ nhiệt.
 • Dùng 1 muỗng baking soda pha với nước ấm rồi đổ vào bình đậy kín nắp qua đêm. Hôm sau bạn rửa lại bình bằng nước ấm và để nơi khô ráo bình sẽ sạch mùi hôi khó chịu.
 • Dùng giấy báo và nước ấm. Vò nhàu giấy báo rồi cho vào bình đậy kín nắp, để 2 – 3 ngày, sau đó lấy giấy báo ra rửa lại bình bằng nước ấm, để nơi khô ráo.

2.  Tổng hợp 2 lưu ý giúp sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách

Khi mới mua bình về sử dụng lần đầu:

Với bình giữ nhiệt sử dụng lần đầu, trước khi dùng nên dùng nước rửa chén hoặc bột baking soda (mua tại các siêu thị) hoặc giấm để rửa sạch cũng như khử mùi sản phẩm mới trong bình.
Như thế, khi dùng bình trữ nước sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng nước sử dụng.
Các bình giữ nhiệt thường có cấu tạo 2 – 3 lớp, cần lưu ý xem cấu tạo bình là loại chuyên dùng giữ lạnh hay có thể trữ thức uống nóng – lạnh để đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt theo nhu cầu.
Với các bình giữ nhiệt nóng – lạnh, một số sản phẩm có giới hạn mức chịu nhiệt dưới nhiệt độ sôi, ở khoảng 70 – 80 độ C, cần lưu ý để tránh trữ nước quá nóng có thể gây hư hỏng bình hoặc gây phản ứng với chất liệu bề mặt bình sản sinh chất gây hại.

Trong quá trình sử dụng: Cần kiểm tra thông tin khả năng giữ lạnh, nóng – lạnh của bình

Không nên đổ nước hay thức uống đầy sát miệng bình, dễ gây trào khi đóng nắp và không đạt hiệu quả giữ nhiệt tốt nhất. Nên để 1 khoảng trống không khí trên mặt bình sẽ cho hiệu quả giữ nhiệt lâu hơn.
Người dùng không nên đặt bình giữ nhiệt trong tủ lạnh, vì chất lỏng trong bình sẽ giãn nở khi gặp lạnh và làm biến dạng bình, giảm hay mất hiệu quả giữ nhiệt của sản phẩm. Cũng không dùng chúng trong lò vi sóng, vì bình giữ nhiệt làm bằng kim loại dễ gây cháy nổ.
Cuối cùng, sau khi bỏ thức uống vào bình, cần kiểm tra nắp đậy phải đóng chặt, khớp ron để bình kín và giữ nhiệt tốt nhất, tránh rò rỉ nước khi di chuyển.

3. Cách bảo quản bình giữ nhiệt

 • Trong quá trình sử dụng và cất giữ, tránh va đập hay lực tác động quá mạnh lên bình sẽ làm móp méo bình, khiến 2 lớp kim loại va chạm vào nhau, làm giảm khoảng không giữa 2 lớp kim loại dẫn đến khả năng giữ nhiệt giảm sút.
 • Không nên đổ nước quá đầy hay quá ít vào trong bình, mực nước lý tưởng là thấp hơn cổ bình 2cm. Nếu quá đầy, nước sẽ bắn ra ngoài khi vặn nắp dẫn đến bị bỏng nếu là nước nóng, nếu nước quá ít thì hiệu quả giữ nhiệt sẽ bị giảm xuống.
 • Không nên để bình trong lò vi sóng hay tủ đông đá sẽ gây biến dạng bình.
 • Không nên để bình bị va đập mạnh.
 • Thường xuyên vệ sinh bình sạch sẽ bình sẽ bền và mới hơn.
 • Ngay sau khi dùng, bình giữ nhiệt cần được vệ sinh sớm nhất rồi bảo quản nơi khô thoáng để tránh phát sinh nấm mốc, vi khuẩn tích tụ cũng như bám mùi thức uống.

 

4.7/5 - (12 bình chọn)

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.