Nhựa PC Là Gì? Nhựa PC Có Tốt Và An Toàn Không?

1. Nhựa PC là gì?

Nhựa PC là một loại nhựa nhiệt dẻo vô định hình không màu và trong suốt. Nhựa PC có tên tiếng Anh là Polycarbonate, vì vậy tên viết tắt là PC. Polycacbonat là một loại nhựa tổng hợp trong đó các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat, chất liệu này có thể được phủ lên một số bởi một số chất liệu khác.
Nhựa PC (Polycarbonate) là một loại nhựa kỹ thuật có dạng trong suốt với tính ổn định và dẻo dai nên thích hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau. Polycacbonat dễ dàng chế tác, đúc, và uốn nóng. Vì những tính chất này, polycarbonate được sử dụng trong nhiều thiết bị.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Polycacbonat

2. Ký hiệu nhựa PC, nhựa PC số mấy?

Không giống như nhựa PP số 5 hay nhựa PETE số 1; nhựa PC (polycarbonate) không có một mã nhận dạng nhựa riêng. Nên tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM đã xếp nhựa PC vào nhóm số 7 (các loại nhựa khác).nhựa pc là gì quatangbinhnuoc

3. Các đặc điểm chính của nhựa PC:

Các tính chất khác của nhựa PC (Polycacbonat) gần giống với nhựa Polymethyl methacrylate (PMMA, được làm từ polige), đây là một nhựa nhiệt dẻo trong suốt thường được sử dụng ở dạng tấm, miếng như một vật liệu nhẹ hoặc khó bẻ vỡ để thay thế cho kính và thủy tinh.
Nhưng nhựa PC (Polycacbonat) cứng hơn và chịu được lâu trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Độ truyền sáng của nhựa PC (Polycacbonat) tốt hơn so với các loại kính khác. Nhựa PC (Polycacbonat) rất bền và chịu lực cao, tuy nhiên độ chống trầy xước lại kém.

  • Tính chống thấm khí, hơi cao hơn các loại PE, PVC nhưng thấp hơn PP, PET;
  • Trong suốt, tính bền cơ học và độ cứng vững rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phẩm của thực phẩm;
  • Chịu nhiệt cao (trên 100°C).

Vì những đặc điểm này, nhựa PC thường được sử dụng trong ấm, cốc không gian, chai. Đôi khi bạn sẽ thấy các con số trên cốc, chẳng hạn như 58, có nghĩa là thành phần Polycarbonate của cốc là 58%.

4. Nhựa PC có an toàn cho sức khoẻ không?

Bản thân PC không độc hại, nhưng nó chứa bisphenol A (hay còn gọi là BPA), một chất độc hại. Chất độc hại này sản sinh trong quá trình sản xuất nhựa PC. Về lý thuyết, miễn là BPA được chuyển đổi thành cấu trúc dẻo trong quá trình sản xuất PC, điều đó có nghĩa là sản phẩm hoàn toàn không có BPA.
Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khác, nếu trong quá trình sản xuất, BPA được chuyển đổi thành nguyên liệu PC, nếu quá trình chuyển đổi không đầy đủ và một lượng nhỏ BPA không được chuyển đổi thành cấu trúc nhựa của PC. Lúc này BPA sẽ còn tồn đọng lại và có khả năng gây ung thư cho người dùng.

Bình Nước Nhựa Tritan 500ml Có Quai Q080 4
Ảnh minh hoạ: bình nước nhựa tritan Q080

5. Kinh nghiệm sử dụng đồ nhựa PC được an toàn hơn

Để có thể dùng bình nhựa PC một các an toàn hơn, quatangbinhnuoc gợi ý một số kinh nghiệm nhỏ. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng.
Nhìn chung thì các chất có hại sẽ không được phát tán trong ngắn hạn, các loại chai nước khoáng uống liền, dùng một lần là minh hoạ cho điều này. Bạn vẫn có thể sử dụng trong ngắn hạn mà không phải lo ảnh hưởng sức khoẻ.
Tuy nhiên, nếu nước nóng hoặc các chất nhờn còn sót lại được thêm vào khi sử dụng hộp nhựa pc, các chất có hại sẽ được giải phóng, có hại cho cơ thể con người. Do đó, để ngăn chặn sự hòa tan của các chất có hại trong PC, vui lòng không sử dụng cốc PC để giữ nước nóng mà thay vào đó chỉ sử dụng nước lạnh hạy nước ấm.
Đồng thời, khi sử dụng hộp nhựa pc, thực phẩm cần được bảo quản nghiêm ngặt theo hướng dẫn, bảo quản và khử trùng đúng cách, để tránh sử dụng nhiều lần các sản phẩm PC bị lão hóa hoặc hư hỏng.

Hy vọng những thông tin bên trên giúp ích đến bạn. Trường hợp cần tìm mua một bình nước nhựa để dùng cho cuộc sống thường ngày, bạn có thể xem các bình nước nhựa giá sỉ cực đẹp tại quatangbinhnuoc.com.

4.8/5 - (36 bình chọn)

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.